Hệ song ngữ Pháp, nên hay không?

Chọn trường, chọn lớp cho con: Nỗi niềm cha mẹ

Với mỗi bậc cha mẹ, việc lựa chọn, định hướng chọn trường, chọn lớp cho con tại mỗi cấp học là 1 việc thực sự là đau đầu.

Về vấn đề  này trong xã hội ngày nay thì có quá nhiều sự lựa chọn, quá nhiều luồng thông tin để tham khảo. Nhưng vô hình chung việc này cũng dẫn đến những khó khăn cho phụ huynh.

Nhiều trường hợp trong đó có mình thì con mới học mẫu giáo 4 tuổi đã lo đến học lớp 1 trường nào. Con mới học xong lớp 1 đã lại lo đến cấp 2 sẽ học ở đâu?

Cứ như vậy, nỗi lo của bố mẹ là muôn thuở, như ngày xưa là lo cơm áo gạo tiền đủ cho con được đi học, giờ kinh tế khá hơn chút thì cũng căn ke từng đồng hệ này, hệ nọ, ai cũng cố gắng cao nhất trong khả năng của mình để cho con được những điều tuyệt vời nhất bố mẹ có thể.

Trong chia sẻ này, mình xin phép nêu lên suy nghĩ cá nhân để trả lời câu hỏi: Có nên cho con học hệ song ngữ Pháp hay không? Và những yếu tố cần cân nhắc để có thể đưa ra quyết định.

Về hệ song ngữ Pháp là gì, nếu mẹ nào chưa rõ có thể tham khảo tại ĐÂY

Về khoảng cách địa lý xa/gần

Có 1 yếu tố không thể không xét đến là về khoảng cách, bạn sẽ ưu tiên điều nào hơn trong 2 điều sau đây:

  1. Miễn là khoảng cách gần, tiện đưa đón còn học trường nào cũng được
  2. Chỉ cần môi trường học tập tốt còn khoảng cách không thành vấn đề

Trắc nghiệm vậy thì cũng hơi cực đoan tuy nhiên như mình thấy, có nhiều cha mẹ sẵn sàng chuyển cả nhà (mua hoặc ở trọ) tại vị trí mới cho gần trường học của con vì trường quá xa nhà.

Hoặc cũng có những phụ huynh không mảy may có ý nghĩ sẽ đi học xa dù trường đó có tốt đến như thế nào, với họ tiêu chí: gần nhà, tiện đưa đón luôn là ưu tiên số 1.

Chia sẻ 1 chút là cá nhân mình đã từng nghĩ đến việc chuyển chỗ ở xuống gần trường Nghĩa Tân để cho con theo học hệ Pháp của trường này.

Nhưng sau đó, may quá là lại quyết định cho con thi vào Trưng Trắc vào phút cuối, nên không cần phải chuyển nhà. Khoảng cách từ nhà đến trường tầm 6km, trường lại gần cơ quan bố nên sáng 2 bố con đèo nhau đi học được, chiều thì mẹ đón.

Vì ở Hà Nội vị trí các trường có hệ Pháp phân bổ theo từng quận nên cũng có nhiều bạn đi học xa. Danh sách các trường thì các mẹ tham khảo tại đây nhé. Lớp bạn Hú nhà mình có nhiều mẹ cũng kêu thương con vì mùa đông ra khỏi nhà từ 7h kém buổi sáng, và 7h kém buổi tối mới về được tới nhà. Sáng con phải đi sớm để kịp giờ và chiều thì do tắc đường nên hôm nào cũng muộn mới về được đến nhà.

Rồi với khoảng cách gần hay xa như vậy thì ai sẽ là người đưa đón?

Nếu học ở gần mà có ông/bà hoặc các cô giúp việc phụ đưa đón con thì bố mẹ cũng yên tâm công tác.

Nhưng cũng có rất nhiều gia đình ông bà nội ngoại 2 bên ở quê xa, thuê giúp việc cũng không tiện thì thực sự việc thu xếp đưa đón con cũng là cả 1 vấn đề lớn và nan giải.

Như mình là xác định mẹ nghỉ làm và tìm cách hình thức công việc thích hợp để miễn sao đảm bảo việc đưa đón 2 bạn được. Cái gì tự tay mình làm thì cũng yên tâm hơn rất nhiều.

Đó, cho nên bố mẹ cân nhắc về yếu tố đầu tiên này nhé.

Về học phí

Vì hệ song ngữ Pháp là hệ được tài trợ bởi chính phú 2 bên, nghe nói hồi đầu triển khai chương trình thì bộ sách huyền thoại “Chú ếch nhỏ” còn được phát miễn phí cho học sinh.

Nhưng bây giờ theo như mình biết là phía Pháp đã chuyển giao lại “quy trình”, kiểu kiểu nôm na thế, cho nên học sinh học hệ này cũng phải đóng góp thêm chút đỉnh gọi là. Tức là học phí sẽ nhỉnh hơn so với hệ công bình thường xíu xíu.

Cập nhật đến hết tháng 5/2019 thì học phí hệ song ngữ Pháp như lớp bạn Hú nhà mình học thì tất tần tật tuốt tuồn tuột 1 tháng bao gồm cả tiền ăn, bán trú, thể dục nhịp điệu, tiền tiếng Pháp nói chung là nhà mình trừ mỗi không học năng khiếu cầm, kỳ, thi, họa gì thì mỗi tháng trung tầm tầm 1,4tr (à, đấy là cả tiền sữa học đường rồi nữa).

Mức học phí như vậy các mẹ thấy sao ạ? Quá là “rẻ” luôn đúng không nào.

Cá nhân mình so mức học phí này với mức học phí của các trường tư khác thì thật chẳng thấm vào đâu í. Thậm chí, tiền học của bạn Hú còn ít hơn rất nhiều so với bạn em là bạn Tụt (bạn Tụt học mầm non ở 1 trường cũng được gọi là chất lượng cao, cơ sở vật chất cũng khang trang rộng rãi nhưng nói thực mình nghĩ mầm non thì cũng chỉ như trông trẻ là chính, các khoản phải đóng trong tháng cũng rơi vào trên dưới 3,5 triệu/tháng rồi)

Vềchương trình học của lớp song ngữ Pháp

Giờ mình cùng nói về chương trình học, cái phần này mình thấy nhiều mẹ sẽ quan tâm vì không biết nó có khác gì hay có điểm gì hay ho hơn các hệ khác hay không?

Các con lớp Pháp sẽ học 10 buổi/tiếng Pháp/tuần. wow, các mẹ có thấy đúng là “song ngữ” chưa?

Như thời khóa biểu lớp bạn Hú thì cứ buổi sáng học tiếng Việt (không chỉ riêng môn tiếng Việt mà là tất cả các môn học bằng tiếng Việt), thì buổi chiều sẽ là học tiếng Pháp.

Và hình như mình nghe phong phanh là đến lớp 4,5 các con sẽ có những môn học bằng tiếng Pháp. Và tương tự như vậy với cấp 2, cấp 3. Khi tốt nghiệp hệ song ngữ Pháp các con sẽ được cấp bằng tú tài của Pháp. Bằng này có giá trị quốc tế các mẹ nhé, được phía chính phủ và các trường của Pháp công nhận.

Như ở trường con mình thì các lớp không phải là lớp Pháp thì sẽ học tiếng Anh. Tuy nhiên, lượng tiếng Anh được học cũng chỉ là 2 buổi/tuần.

Các mẹ đã hình dung được phần nào chương trình học của các con rồi đúng  không? Mình cùng nhau tìm hiểu thêm 1 vài đặc điểm của các lớp hệ song ngữ Pháp nữa nhé

Về sĩ số lớp

Đặc điểm nổi bật là số lượng học sinh của lớp Pháp bao giờ cũng ít hơn 1 nửa so với các lớp khác.

Các mẹ hãy tưởng tượng là các lớp bình thường ở trường công thì sĩ số sẽ dao động trong khoảng trên dưới 60 bạn/lớp. Thì ở những lớp Pháp, sĩ số trung bình sẽ chỉ là 35 bạn/lớp. Quá ổn đúng không nào?

Về băn khoăn “trái tuyến”, “đúng tuyến”

Điều này thì các mẹ hoàn toàn yên tâm nhé, riêng hệ song ngữ Pháp thì không tính “đúng tuyến” hay “trái tuyến”.

Miễn là các con thi đạt bài kiểm tra đầu vào và nhà trường sẽ lấy chỉ tiêu từ trên xuống dưới theo điểm số. À, đến đây thì các bố mẹ cũng phải tính toán chiến lược 1 chút, vì tùy từng trường, tùy từng điểm thi mà số lượng học sinh tham gia nhiều ít khác nhau ==> sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chọi.

Các mẹ hình dung trường có 35 chỉ tiêu cho 1 lớp tiếng Pháp, nhưng lượng thí sinh đăng ký dự thi tổng có 40 bạn thì tỷ lệ chọi sẽ đỡ căng hơn rất nhiều so với trường có 35 chỉ tiêu nhưng số lượng hồ sơ dự thi lại là 200 bạn.

Cho nên như năm 2018 mình quan sát thì thấy có trường điểm chuẩn có 6,75 là vào được lớp Pháp rồi, trong khi đó có những trường lấy lên 7,25, hoặc cá biệt như có những trường lấy lên tận 8,75 hoặc 9.

Về tỷ lệ chọi khi con thi vào cấp 2, cấp 3

Sự thật rất rõ ràng là lượng người học tiếng Pháp ít hơn rất nhiều so với tiếng Anh, vậy điều này là thuận lợi hay khó khăn?

Theo mình định nghĩa thuận lợi hay khó khăn ở đây là tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Có thể các mẹ sẽ nhìn thấy “tiếng Pháp là không phổ biến, sau này xin việc kiểu gì? Đi du học nước nào? Khéo rồi học cũng chẳng dùng được”

Tuy nhiên cũng lại có những mẹ nhìn ra “ồ, tiếng Pháp ít người học thì tỷ lệ chọi rồi bon chen thi vào các cấp càng đỡ. Còn xã hội thời nay 1 người phải biết đến 2,3 ngoại ngữ, chứ 1 thứ tiếng nhằm nhò gì. Và đã học được tiếng Pháp căn bản từ năm lớp 1 thì kiểu gì chả học được thêm ít nhất 1 ngoại ngữ nữa. ..”

Đó, 2 luồng suy nghĩ điển hình của các bậc cha mẹ khi biết đến thông tin hệ song ngữ Pháp này. Các bạn nghiêng về quan điểm nào, mình cùng chia sẻ và thảo luận nhé.

Tạm thời là như vậy đã, dựa vào các ý trên, các mẹ đã có thể tự mình trả lời cho câu hỏi Có nê học hệ song ngữ Pháp rồi đúng không?

Quan điểm là tùy thuộc vào mỗi người, không ai đúng cũng chẳng ai sai cả. Mình biết có thể các mẹ sẽ còn nhiều vấn đề thắc mắc tuy nhiên trong khuân khổ bài viết thì rất khó mà liệt kê ra hết được. Các mẹ bình luận xuống dưới và chúng ta cùng trao đổi nhé.

Bài viết tới đây mình sẽ giải đáp câu hỏi: Học hệ song ngữ Pháp có khó không? các mẹ đón đọc nhé.

Xem Thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of