Hệ song ngữ Pháp là gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu về hệ song ngữ tiếng Pháp nào

Mình cũng mới biết đến sự tồn tại của nó vào tầm tháng 4/2018 vì khi đó là thời điểm bạn lớn nhà mình (nickname: Hú) chuẩn bị vào lớp 1. 

Nghĩ lại khoảng thời gian đó cũng có thể gọi là áp lực, bố, mẹ căng thẳng tìm thông tin để đưa ra quyết định chọn trường cho con. Nhà mình ở bên mạn Giải Phóng, nên thực sự là gần như có rất ít sự lựa chọn. Một là học các trường công gần nhà, mà mọi người vẫn gọi vui là “trường làng”. Hoặc 2 là lựa chọn học các trường có tiếng (nếu may mắn đỗ) thì cũng ở rất xa, ít nhất phải mạn Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.

May thay, trong những ngày tháng lăn lê trên các hội, nhóm để hóng và trao đổi thông tin với các mẹ thì mình có đọc qua bài post của 1 mẹ chia sẻ về quãng đường 1 năm lớp 1 vừa qua của con với hệ song ngữ Pháp trường tiểu học Nghĩa Tân, mình bị cuốn hút cực kỳ qua lời kể của mẹ ấy, về chương trình học, về chế độ và về các thứ liên quan. 

Và gần như không cần suy nghĩ, lúc đó mới là tầm tháng 4, mình chắc mẩm trong đầu là kiểu gì cũng phải cho con học được hệ này. Lý do vì sao nên lựa chọn học hệ song ngữ Pháp thì có rất nhiều và mình xin phép chia sẻ dưới góc độ cá nhân tại ĐÂY .

Chân trời mơ ước cho những người học tiếng Pháp
Ảnh: Internet

Vậy hệ song ngữ Pháp là như thế nào?

Theo như mình tìm hiểu, thì từ những năm 90, Việt Nam và Pháp đã bắt đầu triển khai hệ đào tạo song ngữ Pháp và chương trình được thí điểm ở 1 số điểm trường tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Các trường triển khai chương trình đào tạo này đều là trường công 100%, nhưng các con sẽ được đào tạo theo 1 chương trình riêng được thiết kế và phân bổ các môn học về thời lượng rất hợp lý.

Nghe đồn vào những ngày đầu triển khai, chỉ có rất ít bố mẹ muốn cho con trải nghiệm chương trình này. Nên dẫn tới có những trường không tuyển đủ chỉ tiêu, mà chỉ tiêu học sinh cho những lớp Pháp đã rất ít, thông thường chỉ là 35 học sinh. ( So với các lớp thường trong trường công là tầm 60 học sinh).

Các con sẽ học thông chương trình song ngữ từ lớp 1 cho đến lớp 12. Và điểm hay của các lớp song ngữ Pháp là tuyển sinh trên diện rộng và các bạn bé xíu sẽ phải trải qua 1 buổi thi tuyển tập trung, hết chừng 1 buổi sáng gì đó. 

Hệ học này sẽ không phân biệt “trái tuyến” hay “đúng tuyến”. Miễn là bạn hoàn thành đủ hồ sơ cho con và con vượt qua vòng thi tuyển là được.

Đến đây nhiều mẹ sẽ hỏi là: nhưng con còn chưa biết  tiếng Pháp thì sẽ thi tuyển kiểu gì?

Chúng ta hãy cũng xem cách thức thi tuyển ra sao nhé!

Cách thức thi tuyển đầu vào

Các mẹ cứ yên tâm là nếu quyết định cho con theo học hệ này, thì trong lúc hoàn thành hồ sơ là các mẹ cũng đã phải nghe ngóng thông tin về trường rồi. Và sẽ có thông tin liên quan đến các “lớp học ôn”.

Những lớp học ôn luyện thường là do các cô giáo tiếng Pháp của trường đứng ra tổ chức. Các mẹ yên tâm là con cũng không phải học nhiều đâu, các con sẽ được trải qua vài buổi học để làm quen với 1 số dạng đề phục vụ cho buổi thi. 

Tùy từng năm mà cách thức ra đề khác nhau, tuy nhiên bé sẽ có bài thi viết và thi nói bằng tiếng Pháp nhé (hehe, chắc các mẹ đang thấy hoang mang quá đúng không?)

Các bé có thể được yêu cầu để làm các bài gạch nối, rồi tìm chữ giống nhau, rồi nhắc lại câu theo cô…đại loại là như vậy. 

Tất nhiên là nếu các con chịu khó chú ý chút ở mấy buổi học ôn thì sẽ ổn cả thôi. Thậm chí mình còn biết 1 số bé cao thủ đi thi tay bo luôn không qua học ôn gì hết, mà bé vẫn đỗ với số điểm khá cao đó nên các mẹ đừng có lo lắng quá.

Mà thực ra thì mình cũng thuộc tuýp mẹ mìn hay lo nghĩ. Khi đó mình lùng sục trên mạng để tìm đề cho con luyện, may thay, mình được 1 mẹ ở Mai Dịch, mẹ ấy lưu giữ những bộ đề ngày xưa ôn thi của con từ 4-5 năm trước, và khi thấy mình đang sấp mặt lo lắng thì mẹ ấy sẵn sàng gửi chuyển phát cho mình cả tập đề đó luôn để mình có tư liệu ôn luyện với con, ơn Giời!

Thế rồi ngày thi cũng đến, mình nhớ là vào tầm cuối tháng 6 (tùy từng năm). Lúc đưa con vào trường thi, bố mẹ cứ phấp phỏm, có nhiều bạn còn khóc nhè ầm ĩ giữa đám đông không hiểu vì sao? 

2 vợ chồng ngồi ở ngoài mà cũng cứ sốt ruột và tự hỏi: Không biết đề thi như nào? Con gái bé bỏng của mình có làm được không?

Và rồi cầu trời khấn phật cho mọi chuyện thuận buồm xuôi gió.

(À, như ở trên mình nói là mình quyết định bằng mọi giá phải cho con học được hệ này cho nên ngoài việc thực sự nghiêm túc cố gắng ôn luyện thì mình cũng có “thủ thuật” 1 chút xíu để tăng độ “chắc ăn”, hehe)

Vậy hệ song ngữ Pháp này có ưu điểm gì mà rất nhiều mẹ (trong đó có mình) lại “ham hố” và quyết tâm cho con vào như vậy, thì mình sẽ liệt kê 1 loạt những ưu điểm nổi bật và đánh giá của bản thân sau khi con xong qua 1 năm lớp 1 để các bố mẹ có thêm chút tư liệu tham khảo và quyết định cho con nhé.

Bài tiếp theo: Những ưu điểm nổi bật của hệ song ngữ Pháp

Xem Thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of